Du lịch và Cho thuê xe ô tô Du lịch
  • Trang chủ
  • Du lịch
  • Thuê xe ô tô du lịch
  • Vé tàu, Visa
  • Chính sách
Sự Kiện: Cấp thẻ miễn thị thực APEC như thế nào?
Các tour du lịch được quan tâm nhất:
Tour du lịch Hạ Long Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tour du lịch Quan Lạn Vân Đồn 3 ngày 2 đêm
Tour du lịch Trà Cổ Móng Cái Đông Hưng 4 ngày 3 đêm
Tour du lịch đảo Cát Bà 3 ngày
tour du lịch Sunspa Resort Quảng Bình, thăm quan động Thiên Đường hoặc động Phong Nha Quảng Bình
Tour du lịch Huế Đà Nẵng Hội An 5 ngày 4 đêm bằng ô tô
Tour du lịch Sapa ghép đoàn
Tour du lịch Hà Giang Lũng Cú Mèo Vạc Tuyên Quang

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định kèm theo Quy chế về việc cấp và quản lý thẻ đi lại miễn thị thực (ABTC) của doanh nhân APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương). Thanh Niên đã trao đổi với ông Đặng Văn Tôn, thượng tá Phó trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an về vấn đề này.

* Xin ông cho biết thẻ ABTC sẽ hỗ trợ gì cho doanh nhân Việt Nam?
- Ông Đặng Văn Tôn: Thẻ ABTC là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi trong việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia chương trình. Người mang thẻ ABTC, khi nhập cảnh, xuất cảnh các nước và vùng lãnh thổ có tên ghi trong thẻ thì không cần phải có thị thực của các nước và vùng lãnh thổ đó. Thẻ ABTC có giá trị sử dụng trong ba năm và không được gia hạn. Trường hợp thẻ hết hạn, doanh nhân cần làm thủ tục đề nghị cấp lại thẻ mới.

Các nước và vùng lãnh thổ sau trong danh sách: Australia, Chile, China, Brunei, Hong kong, Taiwan, Peru, Papua New Guinea, Indonesia, Malaysia, Thailand, Philippines, South Korea, Japan, New Zealand, Singapore, Mexico hiện tại nước Mỹ chưa có trong danh sách này

* Những ai có thẩm quyền xét cho sử dụng thẻ ABTC?
- Đó là Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đối với doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam thì thủ trưởng cấp bộ, tỉnh căn cứ vào năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng hợp tác với đối tác với các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên APEC tham gia chương trình, cho phép sử dụng thẻ ABTC đối với người đề nghị.

* Đối tượng nào được cấp thẻ ?
- Doanh nhân Việt Nam mang hộ chiếu còn giá trị do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, có nhu cầu đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh thương mại, đầu tư, dịch vụ với các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ ABTC thì được cấp thẻ, bao gồm: chủ tịch HĐQT, TGĐ tổng công ty 91, phó TGĐ, GĐ, phó GĐ các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam; GĐ, phó GĐ ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng; kế toán trưởng hoặc trưởng, phó phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng; doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam.
Ngoài ra, các trường hợp khác cũng được cấp thẻ ABTC bao gồm các vị lãnh đạo các ngành kinh tế, thủ trưởng cấp bộ, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trực tiếp quản lý chuyên ngành về các hoạt động của các doanh nghiệp VN; công chức, viên chức nhà nước có nhiệm vụ tham gia các cuộc họp, hội nghị hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC.

* Bao giờ thì tiến hành cấp thẻ và thủ tục ra sao?
- Hiện nay, các Bộ Công an, Ngoại giao, Tài chính, Thương mại đang khẩn trương tiến hành công tác chuẩn bị để có thể triển khai việc cấp thẻ. Các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất cũng sẽ có cửa ưu đãi riêng dành cho những người được cấp thẻ. Thời gian bắt đầu cấp thẻ sẽ là 15 ngày sau khi quyết định của Thủ tướng đăng Công báo.
Những người được cơ quan có thẩm quyền cho sử dụng thẻ ABTC sẽ nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) Bộ Công an, 40 Hàng Bài, Hà Nội và đại diện tại số 254 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM và số 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng. Hồ sơ bao gồm 1 tờ khai đề nghị cấp thẻ theo xác nhận của thủ trưởng cơ quan. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý XNC có trách nhiệm trao đổi dữ liệu nhân sự của người đề nghị với cơ quan thẩm quyền của các nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên tham gia thẻ ABTC. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được ý kiến đồng ý cấp thẻ ABTC của cơ quan thẩm quyền của một nước hoặc vùng lãnh thổ thành viên, Cục Quản lý XNC sẽ cấp thẻ cho người đề nghị.

Xuân Danh (thực hiện)

Nếu bạn nào có nhu cầu thì xin Liên hệ để được hướng dẫn cụ thể cho:
Nguyễn Văn Hưng - ĐT: 0908 946 982
Email. Vanhung_lk28a@yahoo.com

CÁC TIN KHÁC
4 suối nước nóng nổi tiếng Việt Nam
Người cao tuổi được giảm 15% giá vé máy bay
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam- Điểm du lịch hấp dẫn
Danh sách biển số xe 64 tỉnh thành
Lịch xuất hành của cụ Khổng Minh, Giờ xuất hành Lý Thuần Phong
Chính sách giá vé trẻ em của các hãng hàng không trong nước
Danh bạ điện thoại của các hãng Hàng Không đang hoạt động tại Việt Nam
Tổng quan Bảo hiểm Du lịch
Mã vùng điện thoại và bưu chính ( Zip code hay Postal code) các tỉnh
Qui định của Jetstar với hành khách là trẻ em
Qui định của Jetstar với hành khách có thai
Đi nước ngoài được mua tối thiểu 100 USD/ngày
Quy định về cấp hộ chiếu cho trẻ em
BẢO VIỆT - Bảo hiểm du lịch ngắn hạn
BẢO VIỆT - Bảo hiểm người Việt Nam du lịch nước ngoài
BẢO VIỆT - Bảo hiểm du lịch nội địa
Phạt 5 triệu đồng nếu quảng bá du lịch sai sự thật
7 mẹo chống say tàu xe
Dịch vụ Visa nhập cảnh Việt Nam
Cấp giấy miễn thị thực qua mạng
Những thông tin cần thiết khi đi du lịch nước ngoài
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Phi
Các cơ quan đại diện Viẹt Nam Tại Châu Mỹ
Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu
Cơ quan Dại Diện Viet Nam Tai chau Á &Châu ÚC
© Copyright 2001, Hanoi Etoco Co.Ltd
Add: 142 Lê Duẩn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 043 518 7153 - 043 518 7154 - 098 335 3654
Email: yeucaudulich@gmail.com
Hanoi Etoco Fanpage Hanoi Etoco Plus Hanoi Etoco twitter