Du lịch và Cho thuê xe ô tô Du lịch
  • Trang chủ
  • Du lịch
  • Thuê xe ô tô du lịch
  • Vé tàu, Visa
  • Chính sách
Sự Kiện: Nhiều tàu du lịch vịnh Hạ Long có nguy cơ “đắp chiếu”
Các tour du lịch được quan tâm nhất:
Tour du lịch Hạ Long Tuần Châu 3 ngày 2 đêm
Tour du lịch Quan Lạn Vân Đồn 3 ngày 2 đêm
Tour du lịch Trà Cổ Móng Cái Đông Hưng 4 ngày 3 đêm
Tour du lịch đảo Cát Bà 3 ngày
tour du lịch Sunspa Resort Quảng Bình, thăm quan động Thiên Đường hoặc động Phong Nha Quảng Bình
Tour du lịch Huế Đà Nẵng Hội An 5 ngày 4 đêm bằng ô tô
Tour du lịch Sapa ghép đoàn
Tour du lịch Hà Giang Lũng Cú Mèo Vạc Tuyên Quang
Từ đầu tháng 4-2011, Quyết định 716/2011 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc siết chặt quản lý hoạt động tàu du lịch trên vịnh Hạ Long có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo một số chủ tàu, quyết định trên có thể khiến nhiều con tàu phải “đắp chiếu”. Ông Đào Mạnh Lượng, Giám đốc Công ty TNHH Hạ Long-Biển Ngọc, nói: “Một con tàu có vốn đầu tư 10-15 tỉ đồng, có tàu tới 30-40 tỉ đồng, doanh nghiệp (DN) phải mất ít nhất 10 năm mới có thể thu hồi vốn. Nếu chỉ cho phép tàu lưu hành 6-7 năm, nhiều DN sẽ phá sản”. Chi hội Tàu du lịch Hạ Long ước tính có 90/130 tàu lưu trú phải nằm bờ do không đáp ứng tiêu chuẩn mới.

Tau Vinh Ha Long - Du lich Ha Long

Ông Đoàn Văn Dũng, Chi hội trưởng Chi hội Du thuyền Hạ Long, nói thêm: Quy định diện tích phòng ngủ trên tàu lưu trú tối thiểu 8 m2 không thực tế vì có tới 70% số tàu không đủ điều kiện. Ngoài ra, quy định về học vấn, chứng chỉ nghề nếu áp dụng ngay thì có tới 80% trong tổng số 1.500 thuyền viên không thể làm việc.

Sau khi nhận được kiến nghị của Chi hội Du thuyền và Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm đưa ra lộ trình thực hiện một số quy định. Theo đó, các chủ tàu có hệ số an toàn K < 2 cần liên hệ với cơ quan thiết kế và đăng kiểm sửa chữa, hoán cải để đến cuối tháng 8-2011 có thể đạt được hệ số quy định. Trong tháng 5, hội đồng thẩm định sẽ thực hiện phân hạng tàu, sau đó áp dụng quy định về tuổi tàu. Riêng yêu cầu về bằng, chứng chỉ thuyền viên sẽ cho các DN hoàn tất vào cuối tháng 7-2011. Tuy vậy, các DN vẫn tiếp tục đề nghị tỉnh điều chỉnh một số quy định cũng như lộ trình thực hiện.

“Chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh quy định cho hợp lý hơn” - ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, nói.

Theo Quyết định 716, tàu du lịch vịnh Hạ Long được phân làm bốn hạng (hạng nhất, hai, ba và đạt tiêu chuẩn). Tàu vỏ gỗ hạng nhất có tuổi khai thác sáu năm, hạng hai bảy năm và hạng ba tám năm. Tàu vỏ thép hạng nhất khai thác tối đa sáu năm, hạng hai 10 năm và hạng ba 11 năm. Đáng chú ý, tàu hạng nhất không được gia hạn hoạt động, tàu hạng hai và hạng ba được gia hạn 2-5 năm, đến năm 2016 sẽ chấm dứt việc gia hạn.

Các tàu du lịch phải đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật đạt hệ số K > 1,5, có thiết bị đảm bảo thông tin liên lạc, định vị, trang bị y tế, phòng cháy chữa cháy. Riêng tàu lưu trú qua đêm phải đạt tiêu chuẩn hạng hai trở lên với hệ số an toàn
K < 2, phòng ngủ có diện tích tối thiểu 8 m2. Mỗi chuyến chở khách, tàu lưu trú chỉ được hoạt động trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, thuyền viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông, có chứng nhận sức khỏe, có chứng chỉ chuyên môn phù hợp…

HUY HOÀNG

CÁC TIN KHÁC
Thông tin du lịch Đảo Cô Tô - Quảng Ninh
Du lịch đảo Bạch Long Vỹ
Đèn Hải Đăng Quan Lạn Quảng Ninh
Độc đáo Đình Quan Lạn
Kinh nghiệm du lịch đảo Quan Lạn
Tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long
© Copyright 2001, Hanoi Etoco Co.Ltd
Add: 142 Lê Duẩn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: 043 518 7153 - 043 518 7154 - 098 335 3654
Email: yeucaudulich@gmail.com
Hanoi Etoco Fanpage Hanoi Etoco Plus Hanoi Etoco twitter