Du lich Tay Bac

Chợ tình trên cao nguyên Mộc Châu

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3518.7153 / 54

Vậy là ngày những người Mông, Thái vùng Tây Bắc đi chợ tình Mộc Châu (Sơn La) sắp đến. Đây cũng là một trong số những hoạt động diễn ra trong dịp Tết Độc lập 2-9 của người Mông.


Phiên “chợ tình” của người Mông luôn hấp dẫn khách du lịch
Phiên “chợ tình” của người Mông luôn hấp dẫn khách du lịch

Những du khách trong và ngoài nước đã nhắm đến ngày này từ lâu. Dân "phượt” cũng không bỏ qua cơ hội lượn một vòng Tây Bắc và dừng lại Mộc Châu đúng dịp (ngày 30-8 đến 2-9). Dẫu chợ tình vùng cao không còn mới mẻ, nhưng cảm giác được tham gia phiên chợ ở nơi còn khá hoang sơ này vẫn khiến nhiều người ao ước.

1.

Tôi đã thấy Nguyễn Thanh Long, một gã nghiện "phượt” từ chục năm nay chuẩn bị đồ nghề cho mình. Tất nhiên, thứ quan trọng nhất vẫn là "đạn”, không có tiền thì không thể đi được. Long có thu nhập rất khá và một nửa số đó dành cho những chuyến đi "phượt”- du lịch vùng cao. Long chia sẻ: "Sau những ngày làm việc ở ngột ngạt ở phố, đi xe máy lên đây, tôi có cảm giác được "rơi” vào một thế giới khác, rất bí ẩn, rất thú vị. Không ai biết chợ tình Mộc Châu có từ bao giờ, cũng chẳng ai biết vì sao người Mông ở khắp các vùng núi phía Bắc lại tìm về Mộc Châu rất đông vào đúng đêm mùng 1-9. Nhưng lễ hội đêm đó được chờ đợi chẳng kém dịp Tết của người Mông vào tháng Chạp âm lịch.”

Vào những ngày này, trời Mộc Châu se lạnh, đó thực sự là không khí rất đẹp cho những người đến chợ tình. Những cô gái thậm chí, đã chuẩn bị váy áo mới từ vài tháng trước để có mặt trong phiên chợ. Các chàng trai thì chuẩn bị cát-sét, ô che mưa nắng, khèn để chinh phục các cô gái. Ở bản nọ, thậm chí có những đôi vợ chồng phải đi bẻ ngô thuê, với mức tiền công là 4 nghìn đồng/bao, vất vả cả tháng trời để có mấy trăm nghìn đi xuống chợ. Có gia đình rồng rắn cả vợ chồng, con cái cuốc bộ xuống chợ "xả láng” mấy ngày, tiêu hết số tiền vất vả làm hai tháng rồi lại cuốc bộ về, nhưng lòng ai cũng lâng lâng vui. Không ai có thể cắt nghĩa nổi, vì sao chợ tình lại có sức hút lớn đến vậy. Một nhà văn hóa chỉ ra rằng, do cuộc sống của người dân quanh năm vất vả, đời sống văn hóa nghèo nàn, nên đó là dịp để họ giao lưu, nói chuyện, tìm bạn, uống rượu... và xả láng! Một vài ngày trong phiên chợ, không đủ để họ khỏa lấp những thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cũng khiến họ hả hê để tiếp tục công việc làm nương, sản xuất.

2.

Chợ tình Mộc Châu, cũng như Sa Pa, Khau Vai và một số nơi khác, không chỉ là nơi để trai gái hẹn hò, tìm bạn tình và kết thành đôi lứa. Đây thực sự là dịp để mỗi người vợ, người chồng "được phép ngoại tình” trong một hai ngày. Tại đây, những người yêu nhau mà xửa xưa không đến được với nhau, thì có thể đưa nhau ra một hẻm núi, một con suối để hàn huyên, tâm sự và bày tỏ những nỗi niềm về cuộc sống riêng tư của mỗi người. Sau đó, họ lại trở về với gia đình, bàn tay nắm lấy bàn tay hẹn năm sau.

Bình thường, vào đêm 30-8, thanh thiếu niên vùng cao đã đổ về vui chơi ở thị trấn Mộc Châu. Ở trung tâm thị trấn ngoài những cô gái Mông còn có những cô Thái, Mường duyên dáng. Thậm chí, có cả những người Mông của nước bạn Lào nhuộm tóc, đeo kính đen rất sành điệu. Đó là người Mông của Thái, Lào.

Ông Vàng A Chia - người đã không bỏ một phiên chợ tình nào ở Mộc Châu từ 30 năm qua chia sẻ: "Tôi đến đây chỉ để gặp cánh bạn già, uống rượu rồi khơ khớ cười thôi à. Tôi được biết, chợ tình này không chỉ của người Sơn La mà cả của người Mông từ Nghệ An đến Yên Bái hay Lào, Thái. Vui sướng nhất có lẽ là cánh thanh niên, nhiều cậu sướng lắm vì tìm được người vợ tốt”.

3.

Ngày 1-9 là phiên chợ chính, nên từ đêm 30 và 31-8 nhiều chàng trai cô gái đã thấp thỏm chờ ngày mới, chờ một thời khắc tuyệt đẹp của tình yêu. Đó là hai đêm thực sự khiến họ hồi hộp, chờ đợi để đến một đêm khó lòng chợp mắt. Họ có thể tìm chỗ ngủ ở bất cứ nơi đâu, ngay sân vận động, dưới gốc cây, giữa bậc tam cấp, hiên nhà thậm chí là trên một tảng đá. Họ thường đi thành từng nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau khi có sự cố xảy ra và cũng tạo ra sự đoàn kết, lãng mạn, vui vẻ. Đêm 1-9, rạng sáng ngày 2-9, khi các chương trình ca nhạc và màn bắn pháo hoa chào mừng Tết độc lập kết thúc, dòng người đổ về các trục đường chính ở thị trấn. Chợ tình lúc này diễn ra ở bất kỳ đâu. Các thiếu nữ lại tiếp tục đi bên nhau, môi hồng chum chím, nụ cười duyên, đứng bên cạnh hoặc đi theo sau họ là những chàng trai mới lớn.

Có một điều, khiến hàng nghìn khách du lịch đến đây hơi thất vọng, đó là sự nguyên sơ của chợ tình đã bị thời kinh tế thị trường lấn át. Tiếng khèn và tiếng hát thực sự của các chàng trai chinh phục các cô gái không còn nhiều, thay vào đó là tiếng hát trong chiếc điện thoại, hoặc cát-sét. Nhưng điều đó cũng có thể hiểu được, người dân nơi đây không có lỗi. Và dẫu sao, đây cũng vẫn được coi là một lễ hội đẹp. Tập tục "bắt vợ” của người Mông để hai người không quen biết sau 3 ngày trở thành vợ chồng không còn phổ biến như trước đây, nhưng "phong cách” yêu hết sức hồn nhiên, độc đáo của họ vẫn đáng trân trọng.