Du lich Tay Bac

Du khách bị ép giá dịp 30/4

Hanoi Etoco © Since 2001 - Chất lượng tạo nên sự khác biệt ! - Tel: (024)3518.7153 / 54

Hôm nay, nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa)... đã tăng giá 3-5 lần; vé máy bay, tàu đến miền Trung khan hiếm. Nhiều du khách lo lắng cảnh "hành xác" dịp 30/4 tới.

Sáng 25/4, chị Bình (quận Đống Đa, Hà Nội) đôn đáo gọi điện đặt phòng khách sạn tại Hạ Long cho gia đình tham dự Carnaval. Tại khách sạn Hoa Cương 3 sao ở trung tâm Bãi Cháy, lễ tân trả lời giá phòng thấp nhất 1,5 triệu đồng, trong khi ngày thường chỉ 400.000-500.000 đồng và hiện cũng đã hết phòng. Khách sạn 4 sao Ha Long Plaza với 200 phòng cũng đã kín khách, giá phòng trung bình tại đây là 140 USD, trong khi ngày thường là 80 USD...

Chị Bình cho biết, một số khách sạn còn vài phòng trống song chỉ có thể ở một đêm, trong khi nhu cầu của gia đình là phải ở liên tục 3 ngày. Nhà nghỉ khu vực Bãi Cháy cũng đã tăng giá đến một triệu đồng mỗi phòng, trong khi ngày thường chỉ 200.000-300.000 đồng. "Không đặt được khách sạn, gia đình tôi đành đi chơi xung quanh Hà Nội thay vì đến Hạ Long", chị Bình cho biết.

Tương tự, anh Khánh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã lên mạng tham khảo và điện thoại tìm khách sạn tại Đà Nẵng từ cuối tuần trước, song rất khó đặt phòng vào ngày 30/4 vì thời điểm này diễn ra cuộc thi pháo hoa quốc tế. Anh đã hỏi một số khách sạn nhỏ tại bãi biển Mỹ Khê, giá phòng ngày thường 300.000- 400.000 đồng nhưng nay đã lên đến gần 2 triệu đồng. Theo anh Khánh, giờ chỉ còn cách tìm gia đình nào có dịch vụ homestay hoặc thuê phòng tại thị xã Hội An, cách Đà Nẵng 25 km.

Phần lớn khách sạn tên tuổi tại thành phố Đà Nẵng đã hết phòng vào kỳ nghỉ lễ 30/4. Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort cho biết, khu lưu trú này đã hết phòng từ lâu song hiện vẫn còn nhiều người đăng ký, phần lớn là khách lẻ. Phòng ở đây chỉ tăng 20 USD theo giá niêm yết vào dịp lễ.

Theo ông Quỳnh, một số khách sạn ở Đà Nẵng còn phòng trống vào ngày 29/4, vẫn là đêm diễn ra cuộc thi pháo hoa, nên du khách có thể ở Đà Nẵng một đêm, sau đó đi Hội An hoặc Huế.

Biển Sầm Sơn
Biển Sầm Sơn đông nghịt khách du lịch vào ngày nghỉ. Ảnh: Hoàng Hà.

Không chỉ các thành phố lớn diễn ra lễ hội bị "cháy" phòng, nhiều khách sạn tại Đồ Sơn, Cát Bà, Nha Trang... hay các vùng núi như Sapa, Tam Đảo đã hết phòng và giá tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.

Sau khi tham khảo giá phòng khách sạn tại vùng núi Tam Đảo, chị Kim Hồng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nhà nghỉ tại đây ngày thường chỉ 200.000 đồng nay đã tăng tới một triệu đồng, khách sạn 3 sao Mela ngày thường là 700.000 đồng nay đã lên tới 2 triệu đồng... "Bỏ ra 2 triệu đồng ở một đêm Tam Đảo thì quá đắt", chị Hồng nói.

Không chỉ giá phòng tăng, du khách cũng đối mặt với tình trạng "chặt chém" và quá tải về dịch vụ ăn uống, điểm vui chơi dịp 30/4. Nhớ lại cảnh du lịch "hành xác" đợt Canaval Hạ Long năm trước, chị Lê Mai (Hà Nội) vẫn thấy sợ. Vợ chồng chị phải ở trong một nhà nghỉ chật chội với giá một triệu đồng mỗi đêm.

Cũng theo chị Mai, tại bãi biển và điểm vui chơi bên vịnh Hạ Long toàn người và rác thải, đồ ăn thức uống đều tăng nhiều lần so với ngày thường. Các tuyến đường bị ùn tắc khiến hai vợ chồng phải đi bộ hàng km về nhà nghỉ trong đêm. "Sau một lần đi lễ hội tại Hạ Long, tôi thà xem biểu diễn Canaval qua tivi ở nhà thì tốt hơn", chị Mai bày tỏ.

Anh Khánh (Hoàng Mai) cũng thở dài khi nhớ lại, năm trước mặc dù anh đã đặt khách sạn tại đảo Cát Bà với giá 600.000 đồng một đêm, song khi đến nơi, nhân viên khách sạn lại cho rằng anh chưa đặt và chưa trả tiền đặt cọc nên không giữ phòng. Họ chỉ còn một phòng với giá 1,2 triệu đồng, dù đắt song vợ chồng anh phải thuê bởi đã quá mệt mỏi sau một chặng đường dài.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Trung tâm lữ hành Hanoi Redtour, du khách nên có kế hoạch đặt tour hoặc khách sạn từ sớm. Du lịch ngày cao điểm du khách dễ gặp cảnh phiền toái như tắc đường, lạc nhau tại các điểm du lịch đông đúc...

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort tại Đà Nẵng, cũng khuyến cáo, du khách xem bắn pháo hoa quốc tế không nên mang quá nhiều tư trang và tài sản, đồng thời phải bình tĩnh, không chen lấn xô đẩy trong đám đông. Các nhóm khách hoặc gia đình đi cùng nhau phải thống nhất mặc quần áo hoặc vật dụng có định dạng từ trước, tránh bị thất lạc.

Theo Vietnam Airlines, nhu cầu đi lại trong dịp 30/4 tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Vé máy bay đi chặng Huế, Đà Nẵng, Nha Trang của các chuyến tăng cường đã không còn trong các ngày từ 27 đến 30/4 và ngày 2 đến 6/5. Hiện chỉ còn ít vé thương gia vào các ngày cao điểm.

Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cũng cho biết, vé giường nằm đến các thành phố du lịch trên hầu như đã hết. Nếu khách đi vào những ngày không cao điểm như 27/4 và về ngày 4/5 thì vẫn còn vé.

Đoàn Loan